ข้อมูลจานดาวเทียม

สิ่งที่ควรพิจารณาในการติดตั้งจานดาวเทียม
1.ควรศึกษารายละเอียดข้อดีข้อด้อยของจานดาวเทียมชนิดต่างๆให้เข้าใจโดยแท้แล้วจึงเลือกติดจานที่ต้องการ
2.อุปกรณ์ชุดจานดาวเทียมมีหลากหลายยี่ห้อ ควรเลือกยี่ห้อจานดาวเทียมที่มีการรับประกัน
หลังการติดตั้ง ( ไม่ควรเลือกสินค้า NO NAME )
3.ไม่ควรเน้นแต่ว่าราคาจะต้องถูกเพียงอย่างเดียว เพราะของถูกไม่มีดีและของดีไม่มีถูกทุกอย่างควรสมเหตุสมผลกันด้วยราคาและคุณภาพของสินค้าและการบริการ
4.แม้นว่าปัจจุบันสัญญาณดาวเทียมจะส่งมาเป็นระบบDIGITAL แล้วก็ตามแต่ความจริงก็คือว่าหน้าจานที่มีขนาดใบที่ใหญ่กว่านั้นสัญญาณที่ได้ยอมต้องดีกว่าหน้าจานที่มีขนาดเล็กกว่าแน่นอน นั้นหมายความว่าโอกาสที่ภาพจะกระตุกหรือเป็นโมเสทนั้นก็มีน้อยตามไปด้วย
5.ควรเลือกติดกับช่างที่มีน้าร้าน การทำงานและความรับผิดชอบต่องาน การติดตั้ง การเก็บงานการเดินสาย และการตรวจเช็ค ต้องเรียบร้อยก่อนส่งงาน
6.การเซอร์วิสหลังการขายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ หากมีปัญหาสามารถติดตามมาดูได้ทันที และมาถึงหน้างานไม่นานจนเกินไป  
7.แต่ละร้านอาจตั้งราคาไม่เท่ากัน บางร้านอาจรวมค่าสินค้ากับการบริการแล้ว หรือบางร้านอาจไม่รวมบริการหลังการขาย ควรเลือกราคาที่เหมาะสมและสอบถามก่อนติดตั้งทุกครั้ง

1.รายละเอียดจานดาวเทียมเพื่อรับชมช่องทีวีไทยชัดๆ เป็นหลัก สามารถแบ่งออกเป็น2แบบคือ
1.1จานระบบ C-BAND
(ลักษณะจานเป็นสีดำ) ที่เป็นตระแกงๆ จะมีขนาดตั้งแต่ 130cm-227cm แต่ขนาดที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับติดตั้งภายจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ150-180cm เพราะสัญญาณที่ได้แรงโอกาศที่ภาพจะกระตุกนั้นยากมาก คุณภาพของสัญญาณที่ได้แรงทุกช่อง ท่านสามารถเลือกจานและรีซีฟเวอร์ยี่ห้ออะไรก็ได้จะสามารถรับรายการจากดาวเทียมได้เหมือนกัน
แต่สิ่งที่ควรพิจารณาคือควรเลือกจานที่ผลิตได้มาตรฐานโครงสร้างของจานแข็งแรง+ความแรงของสัญญาณ อุปกรณ์รีซีฟเวอร์ควรใช้ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและศูนย์บริการที่ซ่อมได้รวดเร็ว ตัวอย่างเช่นยี่ห้อThaiSat Dynasat , psi , Samart , INFOSAT , dby และร้านติดตั้งที่ได้มาตรฐานการรับประกันหลังการขายยิ่งสำคัญ อย่าคำนึงแต่ของถูก มีปัญหาแล้วช่างไม่ค่อยมาดูแล
สำหรับประเทศไทยรับสัญญาณดาวไทยคม5 ที่ตำแหน่ง78.5E เป็นช่องฟรีทีวีกว่า100ช่อง

   - ข้อดีของจานดำระบบC-BAND
สามารถยังรับชมภาพได้อยู่ในขณะที่ฝนตกหนักหรือขณะที่ท้องฟ้ามืดครึ้มมากๆ การเพิ่มจุดรับชมสามารถทำได้ง่ายราคาประหยัดเนื่องจากรีซีฟเวอร์ระบบ C-band นั้นราคาไม่แพง 1-2พันบาทพร้อมเดินสายภายใน ช่องรายการจะมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากจะมีการผลิตช่องรายการเพิ่มอยู่ตลอดเวลาติดตั้งครั้งเดียวจบไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนเพราะเป็นช่องฟรีทีวี
  - ข้อเสียของจานดำระบบ C-BAND
คือจานดาวเทียมอาจจะมีขนาดใหญ่ ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากกว่าจานระบบKU-band อาจไม่เหมาะสำหรับ คอนโด ห้องเช่าที่มีพื้นที่จำกัด การติดตั้งยากพอสมควร สำหรับบ้านที่ไม่มีดาษฟ้า ควรเลือกช่างติดตั้งที่ได้มาตรฐานและมีการ SERVICEหลังการขายด้วย

1.2 จานระบบ KU-BAND
จานแบบทึบจะมีตั้งแต่ขนาด 60CM-75CM ถ้าเลือกได้ควรเลือกจานที่มีขนาดใหญ่กว่าจะดีกว่าเพราะสัญญาณที่ได้แรงโอกาศที่ภาพจะกระตุกนั้นยาก ท่านสามารถเลือกจานยี่ห้อใดก็ได้เช่น ( จานเหลืองDTV , จานแดงTRUE VISION , จานเทาSAMART DTH , และจานส้มIPM801 ) จานดังกล่าวที่กล่าวมานั้นสามารถรับชมช่องทีวีไทยพื้นฐานได้ทุกยี่ห้อแต่จะมีฟังชั่นบางอย่างที่อาจแตกต่างกันไม่มากและอาจมีการเก็บค่าบริการรายเดือน เช่น TRUE เป็นต้น
  - ข้อดี จานระบบKU-BAND 
มีขนาดเล็กสามารถติดตั้งได้ง่ายใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยสามารถติดตั้งได้สำหรับคอนโดมิเนียม หรือ อารพาร์ทเม้นท์ ที่มีเทอเรสท์ หันไปทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้
การSERVICEทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร เนื่องจากจานมีขนาดเล็ก
  - ข้อเสีย จานระบบKU-BAND
คือไม่สามารถยังรับชมได้ในขณะที่ฝนตกหนักหรือขณะที่ท้องฟ้าครึมมากๆ
จำเป็นต้องเสียเงินสำหรับรับชมช่องรายการพิเศษของเคเบิ้ลทีวีนั้นๆ การเพิ่มกรีซีฟเวอร์ระบบ KU-band นั้นราคาอาจแพงกว่า C-BAND การติดตั้งจุดเพิ่ม 2-3พันบาท